Tết đến, người người hân hoan vui mừng chào đón và hy vọng bao điều tốt đẹp. Đây cũng là dịp để gia đình sum họp, đoàn tụ, là cơ hội để bạn bè thân ái gặp mặt tâm tình, chúc nhau. Và trong không khí thiêng liêng ấy không thể nào thiếu sự tươi thắm sắc hoa và chén trà ngày xuân. Uống trà, thú vui ẩm thực đã trở thành một nét văn hóa của nhà nhà mỗi độ Tết đến, Xuân về.
Ông bà ta có câu “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Cũng chính vì thế mà trong không gian đất trời vào xuân, khi khách đến nhà, có một thức uống quen thuộc được chủ nhà mang ra đãi khách đầu năm không thể thiếu đó là trà. Uống trà, mời trà là nét đẹp văn hóa truyền thống trong ngày Tết cổ truyền. Đầu năm mới, bên chén trà, mỗi người chúc nhau vạn sự như ý, mọi điều tốt lành.
Với cụ Đỗ Văn Toàn, nhà nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên thì người dân Việt Nam coi việc uống trà cũng là một ứng xử văn hóa quan trọng và biểu hiện sự trân trọng, hiếu lễ và mến khách. Ngày Tết, uống trà là một cách để giao hòa với trời đất thiên nhiên vào ngày xuân mới, nên nhà nhà thường ưu ái chọn loại trà ngon nhất để mời khách mừng xuân mới.
Nhà báo Nguyễn Hữu Bình - Báo Văn hoá cho rằng với người Việt chúng ta, dẫu thế nào, uống trà đã trở thành truyền thống.
Trà đã đi vào tâm hồn người Việt một cách tự nhiên, tĩnh lặng. Dẫu có những thay đổi, dẫu có nhiều thức uống công nghiệp phổ biến nhưng uống trà sẽ vẫn là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Văn hóa trà Việt ấy không chỉ thể hiện một thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày, trong mỗi độ Tết đến, Xuân về mà còn trở thành một phong tục tập quán, một thú vui thanh tao của người Việt.
Xuân về, uống chén trà ngon, tỏa hương thơm ngát để chúc nhau năm mới an khang, thịnh vượng, tận hưởng một mùa xuân thanh bình, tươi đẹp và hạnh phúc là một điều vô cùng thú vị và tao nhã.
Xem các sản phẩm chè Thái Nguyên sạch tại đây: http://chethainguyenngon.com.vn/san-pham.html
(Theo vtv.vn)