Trà và văn hóa uống trà của người Trung Quốc

Hệ thống chi nhánh Chè Tân Cương A2Z

Tỉnh/Thành

Quận/Huyện

STT Địa chỉ Giờ làm việc Email Hotline
2 111 Lê Hồng Phong, Đội Cấn, Ba Đình, TP Hà Nội 7:30 AM - 21:00 PM a2ztancuong@gmail.com 08883888.65
3 12 Nguyễn Phong Sắc - Dịch Vọng - Cầu Giấy - HN 7:30 AM - 21:30 PM a2ztancuong@gmail.com 08883888.65





TRÀ TÂN CƯƠNG THƯỢNG HẠNG


HÌNH ẢNH SHOWROOM

Đất nước Trung Hoa được coi là “quê hương của trà” bởi đây là quốc gai đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng trà như một đồ uống. Trà không chỉ là thức uống thanh nhiệt mà còn chữa được bệnh. Đối với người Trung, thưởng trà đã trở thành nét văn hóa đặc sắc tự bao đời.

Trà thịnh hành ở Trung Quốc từ hàng nghìn năm trở về trước. Lịch sử ghi chép lại kể rằng, trước năm 280, ở miền Nam nước này có một nước nhỏ gọi là nước Ngô. Nhà vua thường ép các đại thần uống rượu say mỗi khi có yến tiệc. Có một vị đại thần tên là Vĩ Siêu không uống được nhiều rượu, vua bắp ông uống trà thay rượu. Từ đó, các quan văn bắt đầu dùng thức uống này để tiếp khách thay vì uống rượu. Sự phát triển của trà đuộc chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1: từ thời nhà Ngô đến thời nhà Đường, Giai đoạn 2: sau Đường đến thời Tống, Giai đoạn 3: sau thời Tống đến thời Minh – Thanh.

Lịch sử trồng trà của người Trung Quốc có từ cách đây 2000 năm. Những vùng trồng chè nổi tiếng nhất là tỉnh Giang Tô, An Huy, Hồ Nam, Triết Giang, Hà Nam, Giang Tây, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Phúc Kiến, Quảng Đông, Vân Nam, Thiểm Tây... Trung Hoa cũng có 3 loại trà là trà xuân, trà hạ, trà thu.

Và người Trung Quốc đã uống trà trong hơn 4000 năm lịch sử. Trà được xếp trong danh sách 7 thói quen không thể thiếu trong cuộc sống. “Khách đến kính trà” là phong tục lễ nghĩa hiếu khách trọng tình của người Trung Quốc cho dù là ở nơi thành thị hay chốn thôn quê.

Đối với người dân đất nước này, pha trà, uống trà là thói quen, là niềm vui và là nghệ thuật. Pha trà cũng có nhiều cách pha. Đơn giản nhất là cho trà vào tách, đổ nước sôi vào ly trà thủy tinh, chờ vài giây là uống được. Cầu kỳ hơn nhiều với nhiều công đoạn rửa trà, tráng ly, lọc trà và rót trà. Trong nghệ thuật trà, mùi và hương vị của trà là điều quan trọng nhất.

Chén dùng để uống trà chỉ nên dùng loại chén nhỏ chứa được khoảng 2 ngụm nước. Ấm pha trà thường được làm bằng đất sét tráng men. Lượng trà dùng để pha không nên dùng nhiều quá mà cũng không nên dùng ít quá. Nhiệt độ của nước pha trà phải căn cứ vào từng loại, có loại cần nước thật nóng nhưng có loại chỉ cần nước đủ ấm, có loại phải để ngấm mới uống nhưng cũng có loại không cần để ngấm lâu.

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, địa phương lại có sở thích uống trà, cách pha, cách thưởng thức khác nhau. Người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài; người Thượng Hải lại thích uống trà xanh; Người Phúc Kiến thích trà đen; còn người ở miền Nam tình Hồ Nam ở miền Nam thường lấy trà gừng muối để tiếp khách. Theo đó mà nghi lễ uống trà ở các vùng cũng khác nhau. Ở Bắc Kinh khi được mời trà khách đứng dậy, tay đỡ chén trà, cảm ơn rồi mới uống. Còn ở Quảng Đông, khi được mời trà khách phải khum bàn tay lại, gõ gõ 3 lần để thể hiện sự cám ơn.

Mỗi nước, mỗi vùng miền có một nghệ thuật ẩm trà khác nhau. Nếu bạn là tín đồ của trà thì hãy mau chóng đặt vé máy bay đi Trung Quốc, theo chân đồ uống thanh tịnh này để khám phá văn hóa trà đạo của Trung Hoa truyền thống.  

Xem các sản phẩm chè Thái Nguyên sạch tại đây: http://chethainguyenngon.com.vn/san-pham.html

Danh mục tin tức: 
Image: