Như thế nào gọi là trà Thái Nguyên 1?
Những người sành trà, tiêu dùng thông minh và yêu nước đều sử dụng trà thái nguyên loại 1 của A2Z tea. Không chỉ bởi cái thương hiệu trà Thái Nguyên loại 1 mà người ta dành tặng cho nó mà bởi thực chất, loại trà này đủ sức chinh phục bất cứ người thưởng thức nào.
Có một loại trà mà giới sành trà người ta vẫn truyền tai nhau rằng: “ Nếu đã trót bị cái hương vị đặc trưng của trà Tân Cương Thái nguyên làm mê đắm thì nhất định phải thử qua trà nõn tôm một lần”.
Vì cái lẽ gì mà trà nõn tôm được những người yêu trà đánh giá cao đến thế? Là bởi cánh trà nhỏ ti, xoăn tít, là bởi hương vị nhẹ nhàng thanh tao hay bởi tiếng thơm truyền miệng? Thật không dễ dàng gì để loại trà này được người ta xếp cho nó cái vị trí: trà Thái Nguyên loại 1. Từ kinh nghiệm của những người làm trà và uống trà lâu năm chúng tôi đã tổng hợp một số kiến thức về loại trà này cho quý bạn trà tham khảo nhận biết
1. Hình thức bên ngoài
Từng cánh trà nhỏ xíu bện chặt vào với nhau đều tăm tắp. Đặc biệt, trà nhỏ nhưng không vụn, không gẫy nát. Cánh trà nõn tôm Tân Cương là sản phẩm của sự khéo léo, cẩn thận và kì công của người chế biến bởi nguyên liệu để làm trà là những nõn trà non mới hái. Cũng chỉ có nõn trà mới có thể chế biến được những cánh trà nhỏ ti đến như vậy. Khi hái trà phải cực kì cẫn thận, tránh nõn trà bị dập. Đặc biệt là lúc chế biến, nếu không chú ý, trà dễ bị cháy hoặc nát cánh trà. Thời gian chế biến trà nõn tôm thường lâu hơn bất cứ loại trà nào khác, độ kì công cũng từ đó mà tăng nên.
Tại sao lại gọi là Trà nõn Tôm Tân Cương là trà Thái Nguyên loại 1? Cũng là nõn tôm nhưng sẽ có nhiều loại khác nhau. Trà nõn tôm Tân Cương ngon đặc biệt ngon hơn vì nó được thu hái từ những vườn chè ngon nhất, đảm bảo tiêu chuẩn sạch VietGiap mang lại hương vị tuyệt hơn cả.
Nhưng muốn làm cho được một mẻ chè thái nguyên loại 1 cho thật ngon, thơm, tôi đã từng theo dõi nghệ nhận làm trà, phải tiêu tốn đúng 8 giờ đồng hồ liền trên bếp than đỏ nghệnh của một ngày hè nóng cũng như lửa đỏ; mà chỉ xao được có vừa ba lạng trà khô thành phẩm.
Thứ trà ấy, ông cụ gọi là “chè thái nguyên loại 1″. Và vì công phu chừng ấy, nên nó chỉ được dùng để pha đãi khách quý và để biếu.
2. Trải nghiệm về hương vị
Đã là trà mạn là phải chát. Nhưng độ chát của trà nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Thái Nguyên được đánh giá là vùng trồng trà ngon nhất của cả nước trong đó Tân Cương lại là vùng trà ngon nhất của Thái Nguyên. Vậy nên không có gì khó hiểu khi trà Tân Cương có vị chát dịu nhẹ nhất so với trà của các vùng khác. Trà càng ngon thì vị càng nhẹ. Trà nõn tôm là loại trà số 1 không chỉ bởi vì cánh trà nhỏ xíu mà còn bởi hương vị dễ chịu,thảo mai như cây cỏ. Trà chát dịu chứ không chát xít, nhấp môi xong là nhận thấy vị thanh thanh còn lưu lại trong cổ họng. Đặc biệt là hương thơm của trà, tựa như cốm non hay mùi cỏ cây, nhẹ nhàng nhưng lưu lại thật lâu trong vị giác.
Trà nõn tôm pha cực kì được nước. 1 kg trà có thể pha được 70 lít nước trà ngon. Chỉ với một lượng trà rất nhỏ là đã có ngay một ấm trà ngon, trà nõn tôm rất được nước. Sau khi pha xong, trà có màu vàng xanh, trong chứ không đỏ như trà khác, không có cặn trà.
Chè thái nguyên loại 1 là thứ chè Thái Nguyên thượng hạng, hái về, bắc chảo sao ngay trên lửa nhỏ thủ công bởi bàn tay người nghệ nhân làm trà của A2Z Tea một đời cáu màu trà. Nước của chè thái nguyên loại 1 xanh anh ánh, rất trong, ngỡ như nước chè tươi uống bằng tách nhỏ.
Thoáng nhìn tưởng pha trà thái nguyên không đậm, chè chưa ngấm, nước không đủ nóng, nhưng hãy thử một hớp con con. Bất chợt rùng mình vì cái nóng hôi hổi, cái vị chát khiêu khích, cái vị ngọt sâu thẳm làm khô vòm miệng, và trên hết là mùi hương hết sức dịu dàng của sản phẩm chè thái nguyên loại 1.
Không có lý do nào để người sành trà từ chối một ly trà nõn tôm. Không chỉ bởi cái thương hiệu trà Thái Nguyên loại 1 mà người ta dành tặng cho nó mà bởi thực chất, loại trà này đủ sức chinh phục bất cứ người thưởng thức nào, cho dù là khó tính nhất.
3. Cách dùng trà Thái Nguyên loại 1.
- Pha trà tốt nhất là bằng ấm sứ hoặc ấm đất có thể tích từ khoảng 250 ml- 350 ml. Tùy theo số người uống mà dùng ấm to hay ấm nhỏ, tùy theo sốngười uống mà cho nhiều hay ít trà.
- Tráng ấm pha trà bằng nước sôi. Cho khoảng 5 gam đến 7 gam trà vào ấm.
- Chế nước sôi vào để làm nóng ấm và đánh thức trà, chắt hết nước trong ấm trà bỏ đi.
- Chế lượng nước sôi vừa đủ khoảng 150 ml - 250 ml tùy theo sở trường đậm, nhạt. Hãm khoảng 5 phút, rót ra chén rồi thưởng thức.
>> Xem chi tiết đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên khác tại đây